Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là 2 bệnh lí viêm khớp phổ biến thường gặp có liên quan trực tiếp tới hệ xương khớp. Để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần nắm vững kiến thức về 2 bệnh lý này cũng như có những chẩn đoán, phát hiện bệnh chính xác.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

  • Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp thuộc nhóm bệnh viêm khớp tự miễn dịch có tính chất mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh là do chính hệ miễn dịch trong cơ thể tấn công vào bộ phận màng bao hoạt dịch của khớp và niêm mạc mềm xung quanh khớp. Những tác nhân chính dẫn tới tình trạng này là: có thể do loại virut mà đến nay vẫn chưa có những kết luận chắc chắn, yếu tố cơ địa (giới tính và độ tuổi), tính chất di truyền và một số yếu tố thuận lợi khác để bệnh có điều kiện khởi phát.

  • Thoái hóa khớp (OA)

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp cũng khác nhau. Thoái hóa khớp là tình trạng lớp sụn khớp ở giữa khớp bị phá hủy hoặc hao mòn xương dẫn tới sự hình thành của gai xương.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp chủ yếu là do khớp hoạt động nhiều, chịu áp lực và căng thẳng mà hình thành nên gai xương, chức năng của sụn bị hao mòn. Theo thống kê, sẽ có 8/10 người già mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, đối với nhóm tuổi trẻ hoặc trung niên cũng có thể bị bệnh do cân nặng và béo phì.

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp khác nhau như thế nào? 1

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp sẽ có những điểm khác nhau. Trong đó, cụ thể là:

  • Viêm khớp dạng thấp

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, viêm khớp dạng thấp lại có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, có thể nhận thấy một số dấu hiệu đặc trưng của bệnh như sau: đau, cứng và sưng nóng đỏ thường bị nhiều ở khớp cổ tay, ngón tay, khớp khủy, cổ chân hay khớp vai, ức đòn…. Tính chất đau nhức và viêm thường đối xứng. Xuất hiện hiện tượng đau cứng các khớp vào buổi sáng. Ngoài ra, dấu hiệu bên ngoài của bệnh là: ngón tay hình thoi, bàn tay cổ thiên nga, khớp gối bị dính với tư thế nửa co. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp và một số cơ quan khác.

  • Thoái hóa khớp

Trong khi đó, thoái hóa khớp lại là bệnh có những triệu chứng khác. Đầu tiên, bệnh thường xảy ra ở những khớp gối, bàn chân, khớp vai, bàn tay hay cột sống. Phần lớn những cơn đau khớp thường ở ngay tại vị trí thoái hóa. Đặc biệt không có hiện tượng viêm. Chính vì vậy, người bệnh thường thấy đau và có tiếng lạo xạo trong khi vận động nhưng nghỉ ngơi thì đỡ hơn. Bên cạnh đó, không thấy xuất hiện các biến dạng nhiều ở bên ngoài hay đau sau khi ngủ dậy chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là bệnh xương khớp để lại những di chứng nặng nề. Do vậy, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời với phương pháp phù hợp.