Sử dụng các loại thuốc Tây y để điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) là một trong những phương pháp cơ bản được nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay. Bởi nó giúp người bệnh nhanh chóng giảm các cơn đau nhức, mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, thuốc cũng có những hạn chế nhất định. Do vậy, bạn cần phải có một số lưu ý sau:

Chẩn đoán chính xác, sử dụng thuốc viêm khớp dạng thấp (RA) đúng

Kết quả chẩn đoán bệnh có vai trò quan trọng trong điều trị viêm khớp dạng thấp (RA). Bởi trên thực tế, căn cứ vào kết quả chẩn đoán các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, khi chữa trị bệnh bằng loại thuốc Tây y thì việc nhận định chính xác tình hình của bệnh sẽ sử dụng loại thuốc với liều lượng đủ. Cụ thể đó là:

  • Với thể nhẹ- giai đoạn I

Đối với thể bệnh này, cần sử dụng thuốc aspirin đường uống nhằm tránh gây nên những kích ứng niêm mạc của dạ dày. Thuốc nên được dùng sau khi ăn no.

  • Với thể trung bình- giai đoạn II

Đối với thể bệnh này, thuốc aspirin đường uống và delagyl theo đường uống. Ngoài ra, còn sử dụng một số loại thuốc non- steroid như: piroxicam, ibuprofen, profenid, diclofenac…. Không nên sử dụng thuốc nhóm steroid kéo dài bởi nó rất dễ gây nghiện và dẫn tới các tác dụng phụ như đau dạ dày tá tràng, thận….

  • Thể nặng tiến triển nhiều:

Đối với thể bệnh nặng cần sử dụng steroid và prednisolon liều cao hoặc dùng thuốc hemisucinat hydrocortison theo đường tiêm tĩnh mạch rồi sau đó giảm dần liều lượng.

Kết hợp với phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) khác

Viêm khớp dạng thấp (RA) chữa bằng thuốc Tây y cần lưu ý gì? 1

Điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp không chỉ sử dụng thuốc mà cần có sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó không thể thiếu những bài tập vật lí trị liệu phục hồi chức năng để hệ xương khớp bị tổn thương được phục hồi nhanh nhất. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tăng cường và bổ sung dinh dưỡng, tập luyện trong điều trị viêm khớp dạng thấp (RA). Bởi thuốc có thể gây nên các phản ứng phụ. Chính vì vậy, tăng cường chất dinh dưỡng trong những loại thực phẩm hàng ngày sẽ giúp cho hệ miễn dịch luôn được khỏe mạnh cũng như nuôi dưỡng khớp thương tổn tốt nhất. Trong khi đó, các bài tập thể dục sẽ giúp cho hệ xương khớp luôn được vận động linh hoạt, dẻo dai tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây ra.

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh lý nguy hiểm đối với hệ xương khớp. Do đó, điều trị bằng thuốc cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Nếu như phương pháp này không đem lại hiệu quả thì cần chuyển hướng chữa trị bằng biện pháp khác.