Chữa trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả, an toàn khi người bệnh tuân thủ những hướng dẫn do bác sĩ đưa ra dựa trên tình hình tiến triển của bệnh. Mỗi phương pháp sẽ có phác đồ chữa bệnh riêng. Vậy với y học hiện đại thì đâu sẽ là phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp?

Nguyên tắc, mục đích trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Nguyên tắc trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp là: chữa trị tích cực, toàn diện, kéo dài và thường xuyên được theo dõi. Mục đích chính nhằm giúp cho triệu chứng viêm khớp dạng thấp giảm sự tiến triển nhằm duy trì khả năng vận động của người bệnh, ngăn chặn tình trạng khớp bị biến dạng.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại 1

Các phương pháp trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Khác với phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền, trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của y học hiện đại sẽ tập trung sử dụng các loại thuốc kháng sinh và kháng viêm. Bao gồm điều trị hỗ trợ, triệu chứng và cơ bản:

  • Điều trị hỗ trợ

Điều trị hỗ trợ viêm khớp dạng thấp bao gồm: giáo dục, thực phẩm dinh dưỡng và bài tập vật lí trị liệu. Giáo dục cho bệnh nhân hiểu căn bản về bệnh và giúp họ có tinh thần lạc quan, thái độ điều trị bệnh tích cực. Người bệnh cũng cần được bổ sung chế độ thực phẩm dinh dưỡng phù hợp để hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh, hệ xương khớp bị tổn thương phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải thực hiện các bài tập vật lí trị liệu và phục hồi chức năng để hệ xương khớp luôn giữ được độ dẻo dai, linh hoạt đồng thời tránh được khả năng biến dạng, dính khớp.

  • Điều trị triệu chứng:

Điều trị triệu chứng sẽ sử dụng các loại thuốc salicylat và thuốc kháng viêm non- steroid, glucocorticoid. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nên những phản ứng/ tác dụng phụ không mong muốn. Đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng đơn thuần của bệnh mà không thể thay đổi diễn biến tự nhiên bệnh.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại 2

  • Điều trị cơ bản

Điều trị cơ bản trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ dùng muối vàng và thuốc chống sốt rét. Ưu điểm của 2 loại thuốc này đó là: dễ sử dụng, tính an toàn cao đối với những thể bệnh nhẹ. Chính vì vậy, thuốc được ưu tiên dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp của giai đoạn ổn định và có thể phối hợp cùng với thuốc trong cùng nhóm. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được bổ sung thêm những loại thuốc điều hòa miễn dịch. Thuốc có công dụng đáp ứng ức chế hệ miễn dịch bao gồm: thể dịch, trung gian tế bào trong cơ thể.

Để kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp do bác sĩ đưa ra. Trên đây là phác đồ chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại mà nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng phương pháp Đông y nếu như việc sử dụng thuốc Tây y không giúp bạn có được tiến triển tốt nhất.