Chào nhà thuốc!

Tôi là Lan, 36 tuổi, thời gian gần đây các khớp ngón tay của tôi bị đau nhức, khó chịu và vận động thiếu linh hoạt. Lúc đầu, cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ nên tôi nghĩ có thể do máu không được lưu thông tốt. Càng ngày cơn đau càng nặng, đốt ngón tay còn bị sưng và cơ thể mệt mỏi. Xin hỏi: bệnh sưng khớp đốt ngón tay là bệnh gì? Xin cảm ơn nhà thuốc.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc bệnh sưng khớp đốt ngón tay là bệnh gì tới chúng tôi!

Với các triệu chứng bạn mô tả như trên có thể bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh tự miễn do chính hệ thống miễn dịch trực tiếp tấn công vào mô cơ thể. Ở giai đoạn đầu, bệnh có triệu chứng: sưng đau ở khớp ngón tay, ngón chân, khớp gối và đầu gối, đặc biệt dấu hiệu cứng khớp sau khi ngủ dậy, cơ thể mệt mỏi và chán ăn.

Khi tình trạng này kéo dài cũng đồng nghĩa là bệnh đang ở giai đoạn nghiêm trọng. Người bệnh không chỉ bị sưng đau mà còn nhiều khớp bị viêm và khớp bàn tay, ngón tay, cổ tay hay gối… đều có vận động hạn chế, xuất hiện các hạt dưới da quanh khớp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt, gầy sút, rối loạn tiêu hóa và mệt mỏi. Trong trường hợp bệnh nặng và không có hướng điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng khớp bị biến dạng.

Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có rất nhiều phương pháp như các bài thuốc dân gian, phương pháp Tây y hoặc phương pháp Đông y kết hợp với vật lý trị liệu.

Ngoài bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh sưng khớp ở đốt ngón tay cũng có thể là triệu chứng bệnh viêm khớp khác nhau. Ví dụ như: gout, viêm khớp ngón tay, bàn tay…. Do vậy, để biết chính xác đó là dấu hiệu của bệnh gì và tình hình tiến triển như thế nào tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ sẽ có những chẩn đoán và phác đồ chữa trị phù hợp đối với bệnh của bạn.