Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn khởi phát và toàn phát sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Dựa trên những hình ảnh X- quang các bác sĩ sẽ đưa ra các phác điều trị viêm khớp dạng thấp phù hợp.

Điểm giống nhau hình ảnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm và muộn

Dù bệnh ở giai đoạn sớm hay muộn thì đều có chung hình ảnh viêm khớp dạng thấp tại các khớp. Đặc điểm là: tình trạng phá hủy các khớp, khớp cũng thường bị cứng, viêm và biến dạng. Thông thường hiện tượng này thường xảy ra có tính chất đối xứng và ở nhiều khớp. Những dấu hiệu X- quang viêm khớp dạng thấp không đặc hiệu và cần được tổng hợp với yếu tố khác. Ví dụ như: vị trí tổn thương, tiến triển của bệnh và đa khớp để có những chẩn đoán chính xác.
Hình ảnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm và muộn có gì giống và khác nhau? 1

Bên cạnh đó, triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở các khớp thông qua hình ảnh X- quang cũng biểu hiện và xem xét ở bàn tay. Tổn thương ở các bàn tay chủ yếu tập trung vị trí khớp bàn- ngón tay, khớp liên ngón gần và khớp cổ tay. Thương tổn liên ngón xa thường chậm và hiếm. Sau đó sẽ tiến triển đến các khớp khác theo thứ tự: khớp bàn chân, gối và háng.

Tổn thương ở khớp sẽ chủ yếu là: khớp bị biến dạng: lệch trục giữa trụ với ngón tay và biến dạng cổ theo kiểu thiên nga.

Điểm khác biệt giữa hình ảnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm và muộn

  • Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm có đặc điểm đặc trưng là: Nề mô thường mềm, xương khu trú bị mất khoáng, bờ sụn bị gặm mòn, khe khớp thường có hiện tượng hẹp khe. Trong hình ảnh X- quang viêm khớp dạng thấp không phát hiện thấy gai xương, xương dưới sụn không đặc.
  • Hình ảnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn muộn là: Các khe khớp bị hẹp hình thành khối xương, đầu xương bị phá hủy nghiêm trọng và trục bị lệch với đặc điểm: gập góc, trật khớp và bán trật.

Trên đây là thông tin bạn cần biết sơ bộ về hình ảnh viêm khớp dạng thấp. Những hình ảnh X- quang viêm khớp dạng thấp này có vai trò quan trọng trong phát hiện bệnh và chẩn đoán tình hình phát triển bệnh