Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp thuộc nhóm tự miễn với diễn biến rất nhanh, khó có thể chữa trị hoàn toàn và đặc biệt gây nên những biến chứng nghiêm trọng tại khớp và cơ quan khác. Vậy hậu quả của viêm khớp dạng thấp là gì?

Hậu quả viêm khớp dạng thấp là mất khả năng vận động, lao động

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp với biến chứng nặng nề 1

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính hủy hoại một số khớp, thậm chí rất nhiều khớp với tính chất đối xứng. Người bệnh thường cảm thấy cơn đau dữ dội khi phải thực hiện các động tác vận động. Do đó, một trong những hậu quả của viêm khớp dạng thấp đầu tiên đó là: khiến bệnh nhân mất khả năng vận động và lao động bình thường. Theo nhận định của bác sỹ chuyên khoa, ngay từ giai đoạn bệnh bắt đầu khởi phát thì khả năng suy giảm các chức năng vận động của người bệnh đã thể hiện rõ rệt. Tỉ lệ bệnh nhân bị mất chức năng vận động bình thường chiếm 44% trong khi tỉ lệ người bệnh mất chức năng vận động nghiêm trọng sau 5 năm bệnh khởi phát chiếm 16%. Sau khoảng thời gian 10 năm là 40 đến 60%.

Thấp khớp tim dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp với biến chứng nặng nề 2

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý khiến cho người bệnh có nguy cơ cao bị các bệnh về tim mạch cao gấp 4 lần so với người bình thường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: tỉ lệ người bệnh bị biến chứng liên quan tới hệ tim mạch chiếm 30%, trong đó số ca mắc phải thấp khớp tim có thể tử xong chiếm tới 50%. Ngoài ra, theo nhà khoa học tuổi thọ của người bị viêm khớp dạng thấp thường thấp và chất lượng cuộc sống còn kém hơn rất nhiều so với người không bị căn bệnh này.

Tàn phế, hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo các kết quả của các công trình nghiên cứu y khoa, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm và đi lại khó khăn sau khoảng 10 năm phát bệnh chiếm tới 89%. Một số biến chứng ở mức độ nặng là: khớp bị teo cơ, biến dạng, tàn phế… có thể có nguy cơ cao bị bệnh ở giai đoạn muộn.

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp với biến chứng nặng nề 3

Hậu quả của viêm khớp dạng thấp là: khả năng thụ thai giảm

Một hậu quả khác của bệnh viêm khớp dạng thấp là: khả năng thụ thai của người phụ nữ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, đây lại là nhóm đối tượng bị bệnh cao hơn so với nam giới. Những người phụ nữ bị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp chiếm tỉ lệ 25% khó khăn khi thụ thai. So với người phụ nữ bình thường thì họ chỉ chiếm 16% (Kết quả của công trình nghiên cứu đăng tại Tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp ở Đan Mạch).

Trên đây là một số hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp. Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này có thể xảy ra, ngay khi nghi ngờ về bệnh cần được thăm khám và có phác đồ chữa trị tốt nhất.