Điều trị viêm khớp dạng thấp cần có sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau để đạt được chuyển biến tích cực, ngăn ngừa được tác dụng phụ, biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Bên cạnh các loại thuốc Tây y hoặc Đông y sẽ không thể thiếu biện pháp viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc.

Điện châm, phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc

Điện châm là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc được đánh giá cao hiện nay. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: điện châm giữ vai trò điều hòa hệ bài tiết một số loại hooc môn có mối quan hệ mật thiết với cơ chế giảm đau của cơ thể. Ví dụ như: ACTH, catecholamin….

Viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc 1

  • Viêm khớp dạng thấp đợt tiến triển cấp (thể phong thấp nhiệt tý)

Đối với đợt tiến triển cấp của bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ sử dụng phương pháp điện châm. Trong đó tập trung chủ yếu ở những huyệt như: khúc trì, phong trì, hợp cốc, phong môn, túc tam lý, huyết hải và a thị huyệt. Dùng biện pháp điện châm có xung điện cường độ phù hợp- tức là dựa trên khả năng chịu đựng của mỗi bệnh nhân, tần số nhanh và khoảng thời gian từ 20-30 phút/lần để tăng thêm hiệu quả giảm đau nhanh cho người bệnh.

  • Viêm khớp dạng thấp mãn tính (thể thấp nhiệt thương âm)

Đối với triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn này cần tiến hành điện châm của các huyệt: phong trì, phong môn, huyết hải, tam âm giao, túc tam lý, khúc trì, hợp cốc, a thị huyệt và thái khê. Cũng giống như sử dụng điện châm đối với viêm khớp dạng thấp cấp tính, điện châm đối với bệnh ở giai đoạn mãn tính sẽ dùng xung điện có cường độ phù hợp, từ 20- 30 phút/lần nhưng lại khác biệt ở tần số. Chủ yếu thực hiện với tần số chậm.

Xoa bóp vận động, điều trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc

Viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc 2

Xoa bóp, vận động là phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc có vai trò quan trọng với y học cổ truyền và y học hiện đại. Các kỹ thuật này hỗ trợ chữa trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

  • Xoa bóp

Xoa bóp bằng các thủ thuật ấn, day, lăn và véo ở khớp và cơ xung quanh của vùng tổn thương. Ấn là bằng cách sử dụng ngón tay ấn vào những huyệt cần tác động. Day thực hiện bằng cách: dùng gốc bàn tay ấn vào vùng da sau đó di động theo đường tròn. Thao tác lăn lại được tiến hành như sau: dùng mu bàn tay vận động khớp cổ tay nhẹ nhàng với lực ép vừa phải ở trên bộ phận cần xoa bóp. Cuối cùng véo là: sử dụng đầu ngón tay cái, ngón tay trỏ sau đó kéo da của người bệnh lên, thực hiện liên tục sao cho da cuộn giữa ngón tay của người thực hiện.

  • Vận động:

Viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc 3

Để điều trị viêm khớp dạng thấp có những chuyển biến tích cực thì vận động chắc chắn sẽ là một phương pháp bổ trợ không thể thiếu. Vừa xoa bóp đồng thời vận động khớp theo tư thế, động tác hoạt động bình thường của các khớp. Mức độ vận động từ từ sau đó tăng dần khi các khớp đã được phục hồi chức năng. Người bệnh cần kiên trì, luyện tập thường xuyên để dự phòng trường hợp biến chứng có thể xảy ra.

Chữa trị viêm khớp dạng thấp không dùng thuốc là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh cần được sử dụng phối hợp với biện pháp chính nhằm mang tới kết quả tốt nhất. Theo khuyến cáo, người bệnh chỉ được phép thực hiện khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và dựa trên tình trạng tiến triển của bệnh.