Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào khi những triệu chứng của căn bệnh đang hành hạ bạn hàng ngày, đặc biệt có thể bạn sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải quyết những thắc mắc đó của bạn một cách thỏa đáng nhất:

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp lâm sàng

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?Phác đồ ra sao 1

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở thể lâm sàng sẽ có những dấu hiệu toàn thân, tại khớp và ngoài khớp. Triệu chứng bệnh ở toàn thân là: xanh xao, mệt mỏi, sốt và thể trạng gầy sút. Trong khi đó, tại các khớp sẽ có triệu chứng có khả năng phục hồi (khớp bị cứng vào buổi sáng, khớp nhỏ và khớp ngoại biên bị viêm, teo cơ liên đốt, biến dạng khớp thường có tính chất đối xứng) và triệu chứng không thể phục hồi (khớp bị hẹp khe, dính, biến dạng và lệch trục). Cuối cùng các dấu hiệu ngoài khớp của bệnh là: cơ teo, mắt bị viêm mống, xuất hiện nốt thấp dưới da, màng ngoài tim và phổi bị tràn dịch, viêm mạch máu…. Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp ngoài khớp thường ít gặp và diến biến ở mức độ nhẹ nên rất dễ bị bỏ sót.

  • Triệu chứng viêm khớp dạng thấp cận lâm sàng

Để chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp một cách chính xác nhất ngoài những dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ sẽ kiểm tra những triệu chứng cận lâm sàng ở người bệnh thông qua xét nghiệm. Xét nghiệm chung bao gồm: máu lắng, CTM hay C- reactive proteine, chức năng của thận, gan…. Xét nghiệm đặc hiệu: từ 60% đến 70% người bệnh có chứa yếu tố dạng thấp RF (+). 75% đến 80% người bệnh chứa Anti CCP và hình ảnh X- quang của các khớp (chủ yếu là 2 bàn tay thẳng và những khớp bị tổn thương).

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?Phác đồ ra sao 2

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

  • Điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Cải thiện tình trạng của các triệu chứng viêm, đau và tăng khả năng vận động nhưng không thay đổi tiến triển tự nhiên của bệnh. Tập trung sử dụng những loại thuốc kháng viêm non- steroid, diclofenac, corticosteroid (Prednisone, Prednisolone và Methylprednisolone….). Lưu ý: thuốc có thể sẽ gây nên những tác dụng, phản ứng phụ. Chính vì vậy, chỉ điều trị theo phác đồ chữa trị của bác sĩ.

  • Điều trị cơ bản bệnh viêm khớp dạng thấp

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp cơ bản có thể giúp bệnh thay đổi theo chiều hướng tích cực. Người bệnh cần thực hiện lâu dài và có sự theo dõi chặt chẽ. Đối với giai đoạn khởi phát sẽ sử dụng Methotrexate và Sunlfasalazine…. Trong khi đó, với thể nặng kháng trị với DMARDs kinh điển sẽ phải điều trị kết hợp cùng với những loại thuốc sinh học.

  • Các biện pháp hỗ trợ điều trị:

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?Phác đồ ra sao 3

Tập luyện, vận động và xây dựng chế độ thực phẩm lành mạnh ;là những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Khi xảy ra các đợt viêm cấp, người bệnh cần được nghỉ ngơi ở tư thế cơ năng, tránh kê và độn. Sau khi giảm viêm thuyên giảm cần thực hiện những bài tập ngay các bài vận động trong ngày để cải thiện chức năng của khớp.

Như vậy, chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp có ý nghĩa rất lớn để kiểm soát tình trạng của bệnh, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh và giúp bạn chung sống hoà bình với căn bệnh này.