Viêm khớp dạng thấp cũng như nhiều bệnh viêm khớp khác sẽ có những biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng. Vậy đâu là dấu hiệu cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp? Liệu chỉ dựa vào dấu hiệu này có thể chẩn đoán chính xác được bệnh hay không?

Xét nghiệm cơ bản phát hiện dấu hiệu cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp 1

Xét nghiệm cơ bản là một khâu quan trọng để phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh với các dấu hiệu cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp. Công thức máu chung của bệnh là: giảm hồng cầu, nhược sắc, bạch cầu có thể giảm hoặc tăng. Tăng tốc độ lắng máu. Tiếp tục xét nghiệm định lượng seromucoid, haptoglobin và phản ứng C protein có khả năng dương tính.

Xét nghiệm miễn dịch trong cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Xét nghiệm miễn dịch nhằm mục đính chính là phát hiện ra các yếu tố thấp tồn tại trong huyết thanh. Yếu tố dạng thấp là tên gọi của nhóm globulin miễn dịch được phát hiện trong huyết thanh, dịch khớp ở người bị bệnh. Nó bao gồm: TgM anti IgG, IgA anti IgG, IgG anti IgG được xác định bằng phương pháp cơ bản sau:

  • Waaler- Rose hay còn được gọi là biện pháp ngưng kết: sử dụng hồng cầu của người hay cừu thực hiện các phản ứng.
  • Miễn dịch phóng xạ và đo độ đục Elisa.

Yếu tố dịch khớp trong dấu hiệu cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp 2

Một biểu hiện khác của cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp đó là yếu tố dịch khớp. Cụ thể là:

  • Hàm lượng mucin giảm và thường có dịch khớp lỏng, giảm độ nhớt và màu vàng nhạt.
  • Tế bào tăng nhiều, đặc biệt là tế bào đa nhân trung tính. Bên cạnh đó còn xuất hiện bạch cầu nhân trung tính mà bên trong bào tương có nhiều hạt nhỏ.
  • Hàm lượng bổ thể có trong khớp bị giảm.
  • Xuất hiện các tế bào hình nhoi.

Fibrinogen trong dấu hiệu cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Fibrinogen là một glycoprotein được gan tổng hợp và thời gian bán hủy từ 4 đến 5 ngày. Đây cũng là chất tham gia vào quá trình đông máu, phản ứng kháng viêm. Xét nghiệm Fibrinogen ở người bị bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ được kết quả: Fibrinogen có trong máu cao và là dấu hiệu cơ bản của tình trạng viêm nhiễm.

Sinh thiết trong xét nghiệm cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp 3

  • Màng hoạt dịch:

Sau khi tiến hành sinh thiết màng hoạt dịch thấy: có 5 tổn thương trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Bao gồm: màng hoạt dịch tăng sinh tế bào hình lông, lớp tế bào phủ hình lông từ 1 lớp phát triển thành nhiều lớp khác nhau, hình thành đám hoại tử, mạch máu tân tạo của tổ chức đệm tăng sinh nhiều, tế bào gây viêm quanh mạch máu thâm nhập mạnh- chủ yếu là plasmocyt.g và lympho bào.

  • Sinh thiết hạch dưới da:

Các tế bào lympho bào và plasmocyt.g bao bọc xung quanh ở giữa đám hoại tử. Ở giai đoạn đầu khi chụp X- quang viêm khớp dạng thấp sẽ thấy hiện tượng: mô mềm bị sưng, xương ở gần khớp bị mất vôi. Trong khi đó, ở giai đoạn sau sẽ có triệu chứng bờ xương bị loét, hủy sụn khớp và giữa hai đầu xương sẽ có khoảng cách bị hẹp lại, lệch trục khớp, khe khớp bị hẹp dẫn tới dính khớp….

Trên đây là một số biểu hiện cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp. Trên thực tế để chẩn đoán bệnh chính xác nhất và có hướng điều trị phù hợp cần xem xét các dấu hiệu lâm sàng khác.