Trang chủ / Viêm khớp dạng thấp / Bị viêm khớp dạng thấp cần làm xét nghiệm gì để lên phác đồ điều trị
Bị viêm khớp dạng thấp cần làm xét nghiệm gì để lên phác đồ điều trị

Bị viêm khớp dạng thấp cần làm xét nghiệm gì để lên phác đồ điều trị

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp mãn tính, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy thực hiện các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp để chẩn đoán bạn có mắc bệnh đó hay không, tình hình tiến triển của bệnh như thế nào là điều cần thiết. Bởi nó sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.


Yếu tố RF, một trong những cách xét nghiệm viêm khớp dạng thấp

Bị viêm khớp dạng thấp cần làm xét nghiệm gì để lên phác đồ điều trị 1

RF là một yếu tố dạng thấp đồng thời cũng là globulin miễn dịch có khả năng liên kết với kháng thể khác. Yếu tố dạng thấp chỉ chiếm 1 đến 2% trong cộng đồng và có tỉ lệ tăng theo độ tuổi. Trong đó, đặc biệt là người trên 65 tuổi sẽ chiếm 20%.

Xét nghiệm máu là một trong các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp được tiến hành để chẩn đoán yếu tố dạng thấp có hay không ở người bệnh. Theo nghiên cứu và thống kê, người trưởng thành mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có tới 80% có sự hiện diện của yếu tố thấp. Mức độ tiến triển của yếu tố thấp sẽ tỉ lệ thuận với tình trạng diễn biến của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ví dụ như: ở giai đoạn khởi phát trong khoảng 3 tháng yếu tố thấp chỉ là 33%, trong khi đó khi bệnh đã toàn phát (ở giai đoạn 1 năm) tỉ lệ này tăng lên tới 75%.

Trong các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp có xét nghiệm Anti-CCP không?

Bị viêm khớp dạng thấp cần làm xét nghiệm gì để lên phác đồ điều trị 2

Trong các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp không thể thiếu một xét nghiệm quan trọng khác đó là: Anti- CCP. Đây là một loại xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác hơn ở giai đoạn sớm. Xét nghiệm Anti- CCP còn có ý nghĩa ở góc độ tiên lượng tình hình của bệnh. Anti- CCP có nồng độ cao hay thấp sẽ là căn cứ để tiên lượng mức độ bị tổn thương của các khớp ở mức độ nhiều hay ít. Xét nghiệm được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp bệnh nhân thăm khám và có những nghi ngờ về bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ có đánh giá sơ bộ ban đầu về bệnh.

Xét nghiệm Anti- CCP sẽ thay thế Maker RF trong chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bởi phương pháp này có những ưu điểm vượt trội riêng. Thứ nhất là: nó có độ nhanh nhạy cao hơn so với Igm- RF ở giai đoạn đầu bệnh viêm khớp dạng thấp. Thứ 2 đó là: phương pháp này có khả năng dự đoán được quá trình tiến triển của tác nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Và nó có thể phát hiện chính xác ra bệnh, đặc biệt ở nhóm đối tượng người khỏe mạnh trước khi bệnh khởi phát với những dấu hiệu lâm sàng như chúng ta thường thấy.

Các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp thông qua tốc độ máu lắng máu

Xét nghiệm tốc độ lắng máu là một xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. Phương pháp này được thực hiện với cơ chế: đo khoảng thời gian của các tế bào hồng cầu rơi xuống phần đáy của ống nghiệm. Kết quả, tỉ lệ lắng đọng sẽ phản ánh phần nào đó tình trạng viêm không đặc hiệu bên trong cơ thể của người bệnh.

Ngoài các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp ở trên, để chẩn đoán chính xác được bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp còn phải căn cứ vào kết quả của một số phương pháp xét nghiệm khác. Ví dụ như: chụp X- quang hình ảnh chẳng hạn. Do vậy, nếu có bất cứ nghi ngờ gì về bệnh bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám tốt nhất.

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách nào?Phác đồ ra sao
Mục lục1 Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp2 Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp Triệu…
Hỏi đáp bệnh sưng khớp đốt ngón tay là bệnh gì?
Hỏi đáp bệnh sưng khớp đốt ngón tay là bệnh gì?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc bệnh sưng khớp đốt ngón tay là bệnh gì tới chúng tôi! Với các…
Thấp khớp là gì? Bệnh thấp khớp uống thuốc gì?
Bệnh thấp khớp là gì? Bệnh thấp khớp uống thuốc gì? Đông y hay tây y
Mục lục1 Bệnh thấp khớp là gì?2 Bệnh thấp khớp uống thuốc gì? Bệnh thấp khớp là gì? Bệnh thấp khớp là gì? Thấp khớp…
Bệnh thấp khớp tim
Bệnh thấp khớp tim là gì? Có nguy hiểm không? Cách phát hiện bệnh
Mục lục1 Bệnh thấp khớp tim là gì?2 Triệu chứng bệnh thấp khớp tim3 Phòng ngừa bệnh thấp khớp tim Bệnh thấp khớp tim là…
10 giây chữa đau khớp bằng chiếc khăn tắm của người Nhật
10 giây trị đau khớp bằng chiếc khăn tắm của người Nhật
Mục lục1 Chuẩn bị cho bài tập trị đau khớp tại nhà2 Hướng dẫn bài tập cơ bản chữa đau khớp với chiếc khăn tắm3 Bài…
Bệnh viêm đa khớp là gì? Triệu chứng của bệnh
Bệnh viêm đa khớp là gì? Triệu chứng của bệnh dễ nhận biết nhất
Mục lục1 Bệnh viêm đa khớp là gì?2 Triệu chứng bệnh viêm đa khớp Bệnh viêm đa khớp là gì? Bệnh viêm đa khớp là…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *