Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời được bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này với các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây:

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Đây là một thể bệnh đặc biệt thuộc nhóm bệnh viêm khớp. Bệnh có tính chất mãn tính, tự miễn gây nên những tổn thương nghiêm trọng ở các khớp, khớp sụn và màng hoạt dịch.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? 1

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn do các tác nhân gây bệnh sau:

  • Bệnh có thể do vi khuẩn, virut hoặc yếu tố dị nguyên nhưng vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn các yếu tố đó.
  • Cơ địa: bệnh có mối quan hệ mật thiết với giới tính, tuổi tác. Có khoảng 70 đến 80% người bị bệnh là nữ. Trong khi đó, nhóm tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao từ 60 đến 70% sẽ thuộc những người trên 30 tuổi.
  • Di truyền: bệnh cũng có tính di truyền, liên quan trực tiếp tới các kháng nguyên hóa hợp thuộc tổ chức HLA DR4. Trong tổng số bệnh nhân bị bệnh sẽ có từ 60 đến 70% người có sự hiện diện của yếu tố này, ở ngoài cộng đồng lại chỉ có tỉ lệ 30%.
  • Một số yếu tố khác như: môi trường sống thường xuyên ẩm thấp, sức đề kháng kém, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, người bị nhiễm lạnh hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật… cũng là tác nhân thúc đẩy quá trình hình thành bệnh.

Nhóm đối tượng nào hay mắc viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? 2

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh thường là: người cao tuổi, phụ nữ, thậm chí ngay cả trẻ em.

  • Đối với người cao tuổi: nhóm đối tượng thuộc độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Nguyên nhân được xác định là do quá trình thoái hóa của hệ xương khớp, sự suy giảm của hệ miễn dịch trong cơ thể.
  • Phụ nữ cũng là đối tượng có tỉ lệ cao bị bệnh viêm thấp khớp. Theo báo cáo thống kê có tới 80% nữ giới mắc phải căn bệnh này, trong khi đó tỉ lệ nam giới thấp hơn rất nhiều- khoảng 2 đến 3 lần.
  • Trẻ nhỏ: đây cũng là nhóm đối tượng bị viêm thấp khớp. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch trẻ kém, sự tác động của yếu tố môi trường và tính di truyền.

Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? 3

Cách phòng tránh và chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dựa trên tình trạng và mức độ của bệnh. Ngoài những bài thuốc uống, kỹ thuật châm cứu để giảm cơn đau do bệnh gây ra, bạn có thể thực hiện xoa bóp, chườm nón và chườm lạnh. Hỗ trợ người bệnh thực hiện các bài tập vận động nhằm ngăn ngừa biến chứng teo cơ, khớp bị cứng và biến dạng.

Mặt khác, người bệnh cũng cần có một chế độ dinh dưỡng để điều trị đạt kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, bạn cần hướng dẫn họ chọn lựa loại thực phẩm phù hợp hoặc chế biến những món ăn giàu dinh dưỡng để bổ sung cho sự phục hồi của hệ xương khớp.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp là gì để bạn phòng ngừa và điều trị bệnh tốt nhất.