Viêm đa khớp là một trong số hơn 200 bệnh viêm khớp khác nhau. Tuy nhiên nó lại là một bệnh lí có mức độ nguy hiểm lớn, diễn biến phức tạp. Do đó, hiểu rõ bệnh viêm đa khớp là gì và phát hiện sớm triệu chứng của bệnh luôn là cần thiết.

Bệnh viêm đa khớp là gì?

Bệnh viêm đa khớp là gì? Triệu chứng của bệnh 1

Bệnh viêm đa khớp là gì? Viêm đa khớp là tình trạng bị viêm ở nhiều khớp với triệu chứng đau nhức, sưng đỏ và cứng khi thời tiết có sự thay đổi. Khi các khớp xương bị tổn thương sẽ dẫn tới sự phá hủy của các cấu trúc khớp. Với những trường hợp nặng sẽ dẫn đến biến dạng khớp và khả năng bị tàn phế rất lớn.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp

Bệnh viêm đa khớp là gì? Triệu chứng của bệnh 2

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Đó là:

  • Giai đoạn khởi phát:

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân thường có dấu hiệu: người mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, sốt nhẹ và biếng ăn khiến cơ thể bị gầy sút và tại đầu của các chi thường bị tê. Thời gian khởi phát của bệnh thường diễn ra từ 1 đến 3 tuần, thậm chí lâu hơn. Sau đó, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng- giai đoạn toàn phát với những dấu hiệu đặc trưng riêng.

  • Giai đoạn toàn phát:

Bệnh viêm đa khớp là gì? Triệu chứng của bệnh 3

Ở giai đoạn toàn phát, ngoài triệu chứng của bệnh ở giai đoạn khởi phát còn xuất hiện các triệu chứng khác. Trong đó tập trung chủ yếu ở các khớp với các biểu hiện như: viêm đau khớp bàn tay, ngón tay, cổ tay, cổ chân và khớp gối. Các khớp bị viêm thường có tính chất đối xứng. Đặc biệt, bệnh nhân còn bị cứng khớp trong khoảng 1 tiếng và gặp rất nhiều khó khăn. Nếu xoa bóp khoảng 15 phút thì người bệnh sẽ trở lại vận động bình thường được.

Ngoài ra, một triệu chứng khác của bệnh ở giai đoạn này là: có các hạt dưới da của xương chày, khớp khuỷu tay và xung quanh khớp cổ tay. Hạt có đường kính từ 5- 15mm, không gây đau và chắc giống như mụn thịt. Người bị viêm đa khớp có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, đau ngực do tình trạng viêm của màng ngoài tim, động mạch tim bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, 5% trường hợp người bệnh có những dấu hiệu ở mắt như: đau mắt đỏ, khô và sợ ánh sáng, giảm thị lực.

Trên đây là một số thông tin giải đáp bệnh viêm đa khớp là gì. Thông qua một số triệu chứng đặc trưng đó, bạn cũng có thể bước đầu có những chẩn đoán cơ bản về bệnh để chủ động thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.