Bệnh thấp khớp tim là bệnh lý nguy hiểm vừa ảnh hưởng tới bộ phận xương khớp vừa để lại di chứng nặng nề ở tim. Có thể kiểm soát và điều trị khỏi hoàn toàn ở giai đoạn đầu nếu bạn hiểu rõ về bệnh và phát hiện sớm ra bệnh nhờ dấu hiệu đặc trưng riêng.

Bệnh thấp khớp tim là gì?

Bệnh thấp khớp tim 1

Bệnh thấp khớp tim là tên gọi khác của một bệnh lý bị tổn thương xương khớp nghiêm trọng với biến chứng ở cơ quan tim mạch. Đây cũng là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng bệnh thấp khớp tim

  • Viêm đường hô hấp trên và viêm họng

Triệu chứng khớp đớp tim đầu tiên đó là: viêm đường hô hấp trên và viêm họng với các dấu hiệu nhận biết đặc trưng. Người bệnh thường bị sốt, họng đau, gặp khó khăn khi nói chuyện và nuốt. Khi soi họng sẽ thấy tình trạng phù nề và viêm họng. Sau khoảng 2 tuần bị viêm họng nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn tới biểu hiện cụ thể tại tim và khớp.

  • Triệu chứng ở khớp:

Tại các khớp sẽ có triệu chứng: đau, nóng đỏ ở khớp gối, cổ chân và cổ tay… với tính chất đối xứng 2 bên. Những dấu hiệu này có thể giảm khi người bệnh được sử dụng thuốc kháng viêm.

  • Các triệu chứng ở tim:

Bệnh thấp khớp tim 2

So với các bệnh viêm khớp khác thì đây là một bệnh nguy hiểm bởi nó còn có những triệu chứng ở tim. Một số triệu chứng ở tim khi bị bệnh thấp khớp tim là: màng và cơ tim bị viêm, đau ngực, khó thở và tím tái. Trong khi triệu chứng tại các khớp nhanh khỏi và có thể dứt điểm thì triệu chứng ở tim lại có mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều và thường để lại di chứng van tim.

  • Ngoài ra, bệnh cũng có thể biểu hiện ở cơ quan khác như: thận, phổi, gan lách và mạch máu.

Phòng ngừa bệnh thấp khớp tim

Bệnh thấp khớp cấp có thể phòng ngừa hiệu quả với những biện pháp sau:

  • Cần vệ sinh răng miệng đều đặn và đúng cách, đặc biệt với trẻ nhỏ. Bởi đây là nhóm đối tượng chiếm tỉ lệ cao bị bệnh.

Bệnh thấp khớp tim 3

  • Tránh tiếp xúc với những người đang bị viêm nhiễm đường hô hấp trên.
  • Thăm khám và điều trị ngay khi trẻ có dấu hiệu viêm họng, khớp sưng, mắc bệnh mãn tính hầu họng, viêm họng do liên cầu….
  • Cải thiện và tạo dựng một môi trường, lối sống lành mạnh và chế độ thực phẩm dinh dưỡng cân đối.

Bệnh thấp khớp tim có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý viêm khớp khác. Chính vì vậy, để tránh để bị bệnh nặng và biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của trẻ ngay khi có triệu chứng nghi ngờ về bệnh cần đưa người bệnh thăm khám cơ sở chuyên khoa.