Bệnh phong thấp là một loại bệnh mãn tính và tự miễn điển hình trong những bệnh lý viêm khớp. Những triệu chứng và diễn biến của bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thể trạng, tinh thần và chất lượng cuộc sống đối với bệnh nhân.

Bệnh phong thấp là gì?

Vậy bệnh phong thấp là gì? Đây là bệnh lý thuộc nhóm bệnh khớp do yếu tố thấp gây nên. Trong đó đặc biệt là hệ xương khớp, cơ quan hô hấp, tim và hệ thần kinh với các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ và tê bại. Bệnh xảy ra chủ yếu ở các khớp nhỏ và lớn của tứ chi. Một số trường hợp nó có liên quan tới các khớp xương cổ, khớp xương vòm họng và thái dương hàm.

Triệu chứng phong thấp

Bệnh phong thấp các thông tổng quan về bệnh phong thấp cần biết 1

Triệu chứng của phong thấp đặc trưng bởi các dấu hiệu sau:

  • Đau như, sưng và cứng ở các khớp, đặc biệt là khớp bàn tay và bàn chân vào buổi sáng trong khoảng 60 phút.
  • Xuất hiện các nốt thấp
  • Cơ thể người bệnh mệt mỏi, ăn uống kém và kèm theo triệu chứng bị sốt nhẹ khi bệnh ở giai đoạn nặng.
  • Dương tính với yếu tố thấp.
  • Chụp X- quang với những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Điều trị phong thấp

Cũng giống như các bệnh viêm khớp khác, phong thấp có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó sẽ tập trung ở 2 phương pháp chính đó là: chữa trị bằng Tây y và Đông y. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất người bệnh cũng cần phối kết hợp với các biện pháp hỗ trợ như phục hồi chức năng vật lý trị liệu, chế độ thực phẩm lành mạnh và lối sống tích cực.

  • Điều trị trong Tây y

Bệnh phong thấp các thông tổng quan về bệnh phong thấp cần biết 2

Bệnh phong thấp và cách chữa trị bằng Tây y sẽ tập trung sử dụng những loại thuốc giảm đau thông thường hoặc những loại thuốc giảm đau, chống viêm thuộc nhóm thuốc không Steroid. Đối với một số trường hợp bị phong thấp nặng, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc của nhóm Corticoid. Những loại thuốc Tây y này sẽ chỉ được dùng trong khoảng thời gian ngắn và dành cho đợt viêm khớp cấp tính. Bởi thuốc có thể gây nên phản ứng hoặc tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe của người bệnh.

  • Điều trị trong Đông y

Bệnh phong thấp các thông tổng quan về bệnh phong thấp cần biết 3

Đông y trị bệnh phong thấp dựa trên chính những căn nguyên của bệnh. Theo đó, yếu tố phong thấp xuất hiện là do sự suy yếu của can, thận và âm dương bị đảo lộn. Do vậy, chỉ cần điều trị dứt điểm được những nguyên nhân gây bệnh này cũng đồng nghĩa là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Một số bài thuốc được sử dụng trong điều trị viêm phong thấp bằng Đông y như: Ba kích thiên thang, Bạch hoa cao II, Bá diệp tửu, Bạch hoa nhị ô cao và Loại phong thắng thấp thang….

Về cơ bản những bài thuốc này đều có công dụng tốt đối với can thận, có khả năng bồi bổ, tăng cường các chức năng của tạng phủ đồng thời giúp hoạt huyết, trừ thấp khu phong, tán hàn và lưu thông khí huyết và mang tới sự cân bằng tốt nhất giữa âm và dương. Từ đó, bệnh sẽ dầan dần được ổn định và người bệnh không còn phải chịu sự hành hạ những triệu chứng do bệnh gây ra.

Trên đây là một số thông tin về bệnh bệnh phong thấp giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này với những triệu chứng và cách điều trị đặc trưng. Bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được khi người bệnh chủ động thăm khám và thực hiện các phác đồ chữa trị của bác sĩ y khoa.