Bệnh đau khớp ngón tay không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng lao động, cuộc sống sinh hoạt cá nhân mà còn luôn khiến người bệnh bực bội, khó chịu và stress. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh? Những bài thuốc chữa đau khóp tay nào hiệu quả?

Nguyên nhân gây bệnh đau khớp ngón tay

benh-dau-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-dau-va-bai-thuoc-dieu-tri 1

Bệnh đau khớp ngón tay do sự tham gia của nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau. Trong đó, tập trung bởi các yếu tố: tuổi tác, thiếu hụt canxi, chấn thương, lười vận động, làm việt quá nhiều và một số bệnh lý khác….

  • Do tuổi tác:

Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa của cơ thể càng nhanh, trong đó có thoái khóa hệ xương khớp. Do vậy, khớp ngón tay cũng bị thoái hóa theo. Quá trình diễn ra sự thoái hóa gây nên những suy giảm của chức năng vận động khiến cho máu, chất dinh dưỡng vận chuyển tới khớp bị gián đoạn làm cho tổ chức sụn ở khớp bị thiếu hụt dưỡng chất cần thiết.

  • Do bị thiếu hụt canxi:

Thiếu hụt canxi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới triệu chứng đau khớp ngón tay hoặc nhiều bệnh lí viêm khớp khác. Ở người cao tuổi, phụ nữ mãn kinh rất hay rơi vào tình trạng này.

  • Do chấn thương:

Chấn thương trong luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt và làm việc ảnh hương rất lớn tới hệ xương khớp. Nó khiến cho khớp xương bị tổn thương, khớp trật, xương tay, chân bị gãy hoặc giãn cơ.

  • Do lười vận động và làm việc quá nhiều:

Lười vận động sẽ khiến cho các khớp mất đi sự linh hoạt đồng thời gây nên chứng đau nhức ở các khớp ngón tay. Trong khi đó, với nhóm đối tượng là dân văn phòng khi dùng máy tính khoảng thời gian dài liên tục sẽ khiến cho các khớp ngón tay bị tổn thương rất nhiều.

  • Do một số bệnh lý khác:

Bệnh loãng xương, đa xơ cứng, loạn dưỡng ở cơ bắp và viêm khớp dạng thấp… là những bệnh lý liên quan tới bệnh đau khớp ngón tay. Nguyên nhân là chúng chèn ép cơ bắp và dây thần kinh của bàn tay, cánh tay và cổ tay khiến cho bạn có thể tê bì, đau nhức khớp ngón tay.

Bài thuốc chữa đau khớp tay

benh-dau-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-dau-va-bai-thuoc-dieu-tri 2

  • Bài thuốc chữa đau khớp tay từ hạt mè ngâm rượu

Bài thuốc được sử dụng trong chữa trị bệnh đau khớp ngón tay kèm theo triệu chứng nhức và hơi sưng khớp. Chuẩn bị: hạt mè (100 gram) và rượu trắng (1lit). Thực hiện như sau: Hạt mè sau khi được rang sẽ giã nhuyễn và cho tất cả vào ngâm cùng với rượu. Thời gian ngân càng lâu càng tốt. Sử dụng hỗn hợp đã được ngâm, 2 lần/ ngày, 10ml/lần.

  • Bài thuốc chữa đau khớp ngón tay từ dây đau xương

Dùng thân dây đau xương từ 8 gram- 12 gram sắc uống. Hoặc có thể giã phần lá tươi sau đó trộn với rượu và đắp lên xương khớp bị sưng đau. Thuốc có công dụng chữa tê thấp, gân cốt bị đau nhức.

benh-dau-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-dau-va-bai-thuoc-dieu-tri 3

  • Bài thuốc chữa đau nhức khớp ngón tay từ lá lốt

Lá lốt là loại cây rất dễ sử dụng. Ngoài dùng lá lốt chế biến thành thực phẩm, món ăn ngon thì cây lá lốt nấu nước để ngâm chân tay. Bài thuốc chữa đau khớp ngón tay bằng lá lốt có thể kết hợp với cốt khí củ, dây đau xương, rễ cỏ xước để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Bệnh đau khớp ngón tay ban đầu chỉ là một bệnh lý không có nhiều nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.