Viêm khớp dạng thấp thể phong tý là một trong những thể bệnh viêm khớp dạng thấp theo quan điểm của Đông y. Vậy thể bệnh này là gì, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bằng cách nào? Nếu bạn muốn giải đáp thắc mắc đó thì hãy tham khảo thông tin sau đây:

Viêm khớp dạng thấp thể phong tý là gì?

Theo quan điểm của Đông y, viêm khớp dạng thấp là bệnh lý thuộc chứng Tý. Có nghĩa là bế tắc không thông do sự thâm nhập của các loại tá khí khác nhau. Trong đó, có một số yếu tố chính như: phong, thấp, hàn và nhiệt. Do đó có thể hiểu viêm khớp dạng thấp thể phong tý là bệnh lý với sự xâm nhập nhiều của yếu tố Phong. Phong di chuyển rất nhanh và gây lên những cơn đau khớp theo cơ chế lan truyền từ 1 khớp sang nhiều khớp khác nhau.

Bạn biết gì về viêm khớp dạng thấp thể phong tý trong Đông y? 1

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp thể phong tý

Viêm khớp dạng thấp thể phong tý theo quan điểm Đông y sẽ có những triệu chứng sau: đau di chuyển ở các khớp khác nhau. Trong đó, tập trung đau ở những khớp nhỏ nhưng không có triệu chứng sưng, nóng đỏ và sợ gió, mạch phù và rêu lưỡi trắng mỏng.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp thể phong tý

Thể phong tý của bệnh viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán thông qua nguyên nhân, bát cương và tạng phủ, kinh lạc. Đối với chẩn đoán nguyên nhân: do yếu tố hàn, phong, thấp (phong chiếm tỉ lệ nhiều hơn). Chẩn đoán bát cương là: biểu chứng. Chẩn đoán tạng phủ và kinh lạc là: bệnh diễn ra chủ yếu ở kinh lạc.

Điều trị viêm khớp dạng thấp thể phong tý:

  • Nguyên tắc điều trị

Thực hiện phép điều trị viêm khớp dạng thấp thể phong tý tập trung theo nguyên tắc: khu phong, trừ thấp, tán hàn và hành khí hoạt huyết.

  • Phương pháp chữa trị

Chữa trị thể bệnh này bằng các bài thuốc được kê theo đơn đối pháp lập phương.

Bạn biết gì về viêm khớp dạng thấp thể phong tý trong Đông y? 2

Bài thuốc Phòng phong thang với thành phần chính bao gồm: Phòng phong, Bạch thược, Khương hoạt, Đương quy (mỗi vị thuốc 12 gram), Tần giao, Quế chi, Ma hoàng, Phục linh ( mỗi vị thuốc là 8 gram), 6 gram Cam thảo.

Mỗi vị thuốc sẽ có một công dụng riêng trong điều trị thể phong tý của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ví dụ như: vị thuốc phòng phong, tần giao dùng để trừ phong thấp, phát biểu và thư cân hoạt lạc. Vị thuốc hoàng cầm có công dụng thanh nhiệt, thải độc.Trong khi đó, Quế chi lại có tác dụng ôn kinh thông lạc…. Hướng dẫn cách sử dụng: những vị thuốc sẽ được đem sắc uống hàng ngày. Liều lượng: 1 thang/ngày. Một liệu trình của bài thuốc kéo dài từ 15 đến 20 ngày.

Bài thuốc Quyên tý thang cũng giống như Phòng phong thang có công dụng hữu hiệu trong điều trị viêm khớp dạng thấp thể phong tý. Thành phần chính của bài thuốc là: 20 gram Khương hoạt, Phòng phong, Hoàng kỳ, Đương quy và Xích thược (mỗi vị thuốc 16 gram), 12 gram Khương hoàng, 10 gram Chích thảo. Các vị thuốc này được sử dụng kết hợp với công dụng: khu phong, trừ thấp, ích khí hòa doanh và thông kinh hoạt lạc.

Bạn biết gì về viêm khớp dạng thấp thể phong tý trong Đông y? 3

Ngoài những bài thuốc trên, thể bệnh này cũng được điều trị bằng phương pháp châm cứu. Đây là kỹ thuật hỗ trợ chữa trị bệnh thông qua các huyệt đạo tại khớp bị sưng, huyệt xung quanh và toàn thân. Ví dụ như: huyệt phong môn, hợp cốc, huyết hải, cách du và túc tam lý….

Viêm khớp dạng thấp thể phong tý theo quan điểm của Đông y hoàn toàn có thể kiểm soát một cách tốt nhất khi bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Do vậy, để ngăn chặn những biến chứng và cơn đau nhức do bệnh gây ra bạn cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.